Thời kỳ mới thành lập, từ một huyện thuần nông với cây trồng chủ lực là cây cao su; lĩnh vực dịch vụ – thương mại hầu như chưa có gì, kể cả khu vực trung tâm hành chính huyện. Trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị đều phải thuê mướn. Khu Công nghiệp Bàu Bàng đã được quy hoạch và xây dựng hạ tầng nhưng chưa phát triển, với 1.000 ha quy hoạch đất công nghiệp nhưng chỉ có 43 doanh nghiệp với 158 ha được đầu tư xây dựng (chiếm tỷ lệ 15,8% diện tích). Khu Đô thị Bàu Bàng thì hầu như chỉ có các dãy nhà phố liền kề được xây dựng nhưng không có dân cư sinh sống; giao thông nông thôn đa phần là đường đất và sỏi đỏ.

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bình Dương, Bàu Bàng sau 5 năm đã có nhiều khởi sắc.

Tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, năm sau cao hơn năm trước và tăng trưởng đều trên cả 3 lĩnh vực. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 14,98%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 23,8%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 4,84%.

Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt hơn 3.747 tỷ đồng, trong đó thu mới trên 1.082 tỷ đồng, bình quân thu mới hàng năm tăng 39,96%. Tổng chi ngân sách nhà nước đạt hơn 3.232 tỷ đồng; trong đó, chi cho đầu tư phát triển trên địa bàn hơn 1.265 tỷ đồng, chiếm 39% tổng chi ngân sách, tăng bình quân hàng năm 20,14%.

Từ tháng 4/2014 đến nay, đã thu hút được 448 dự án đầu tư trong nước và 19 dự án đăng ký tăng vốn, với tổng số vốn hơn 11.410 tỷ đồng; 71 dự án đầu tư nước ngoài và 16 dự án tăng vốn, với số vốn đầu tư hơn 1,9 tỷ USD, tăng 178% về vốn so với thời điểm trước 01/04/2014.

Tính đến cuối năm 2018: Tổng số dự án trên địa bàn huyện là 739 dự án; trong đó: đầu tư trong nước là 618 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 25.872 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài là 121 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 2,64 tỷ USD.

Ngoài ra, huyện còn thu hút hàng ngàn tỷ đồng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng của các thành phần kinh tế khác, như hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp: Bàu Bàng, Bàu Bàng mở rộng, Tân Bình; các khu phố thương mại, nhà ở công nhân, các công trình dân dụng do tư nhân đầu tư,…

Nhiều trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị lần lượt được đầu tư và đưa vào sử dụng, tạo không khí phấn khởi cho cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ. Đã nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường huyện đạt 91%, các tuyến đường xã đạt 30%.

Nhiều khu dân cư mới đang triển khai xây dựng, ngoài các khu dân cư – đô thị do Tổng Công ty BECAMEX đầu tư, đến cuối năm 2018 đã có thêm 16 dự án xây dựng khu dân cư mới trên địa bàn huyện với diện tích trên 200 ha; đã thực hiện xây dựng các khu nhà ở công nhân trên diện tích 656.000m2 với hơn 19.900 phòng, đáp ứng nhu cầu ở cho hơn 79.000 người.

Tuy Bàu Bàng hiện còn rất khó khăn, nhưng Huyện rất quan tâm và chú trọng đến lĩnh vực văn hóa – xã hội, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng mới trường lớp. Bên cạnh đó, huyện cũng đã khởi công xây dựng Trung tâm Y tế huyện – Quy mô 100 giường, tổng vốn đầu tư 241 tỷ đồng, dự kiến đầu năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Đi đôi với việc phát triển kinh tế – xã hội, nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng luôn được các cấp lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện. Từ khi thành lập đến nay, chưa có xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn kịp thời, không để xảy ra tình trạng tập trung khiếu nại đông người. Tập trung triệt phá, không để hình thành các băng, ổ, nhóm tội phạm, từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp và nhân dân khi tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh ở Bàu Bàng và an tâm sinh sống.

Trong thời gian tới, huyện Bàu Bàng tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Trước mắt, tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra và tập trung trí tuệ để hoạch định đường hướng phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Phấn đấu xây dựng Bàu Bàng sớm trở thành Trung tâm công nghiệp và đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

Theo Thanhtravietnam.vn